TỔNG HỢP CÁC CÔNG THỨC VỀ BÁNH TRÁNG CỦA TANA

20/08/2021 16:08

Chị em nào thèm bánh tráng mà không biết làm thì tham khảo công thức tự làm bánh tráng tại nhà cùng Siêu thị bánh tráng TANA vừa ngon bổ rẻ sạch sẽ.

1. Bánh tráng trộn

Nguyên liệu

Bánh tráng khô (loại tròn, màu trắng): 1 xấp

+ Xoài xanh: 1 quả

+ Trứng cút: 10 quả

+ Tắc tươi: 3 trái

+ Ruốc thịt heo: 5g (xé sợi ra) 

+ Thịt bò khô xé sợi: 40g

+ Hành lá và hành tím: 100g

+ Rau răm: 50g (cắt nhỏ)

+ Đậu phộng: 50g (đã rang, lột vỏ)

+ Sa tế: loại ngon mà có nước

+ Muối tôm Tây Ninh loại ngon

 

Cách thực hiện

Bước 1: Cắt bánh tráng thành những miếng hình chữ nhật với kích thước vừa ăn. (Lưu ý: tránh cắt miếng quá nhỏ vì khi trộn bạn có thể làm bánh tráng bị ngấm nước và vụn).

Bước 2: Xoài thì gọt vỏ và bào thành sợi dài, để riêng.

Bước 3: Hành tím bỏ vỏ và cắt lát mỏng. Bắc chảo lên bếp và cho vào một chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành vào phi cho thơm. Khi hành chuyển sang màu vàng cam thì tắt bếp và cho 1 muỗng sate vào trộn đều rồi để nguội.

Bước 4: Hành lá cắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp và cho vào chút dầu ăn, cho hành vào để phi mỡ hành. Lưu ý: khi chảo dầu nóng thì đảo hành vài vòng rồi tắt bếp.

Bước 5: Trứng cút luộc chín và lột vỏ.

Bước 6: Cho bánh tráng, xoài, mỡ hành, muối tôm, nước tắt (vắt không lấy hột), đậu phộng (khoảng 3/4), rau răm, hành tím đã phi và nếu bạn thích thì có thể cho thêm cả nước sốt (cách làm xem bên dưới) vào tô lớn lòng sâu đã chuẩn bị. Đeo bao tay nilon và trộn đều tất cả nguyên liệu lên 3 – 4 lần.

Bước 7: Cho tất cả ra dĩa, cho ruốc thịt heo, khô bò, xoài và đậu phộng, trứng cút còn lại lên trên cùng và dọn ra thưởng thức. 

2. Bánh tráng nướng

Nguyên liệu

+ Bánh tráng cuốn

+ Trứng cút

+ Hành phi

+ Ruốc sấy khô

+ Đậu phộng rang

+ Khô bò

+ Rau răm

 

Cách thực hiện 

Bước 1: Bắt một chảo mới lên bếp, cho bơ vào nung chảy, tiếp đó cho một ít sa tế vào. Trộn đều hỗn hợp lên, đợi sôi thì đổ nước sốt me vào. Khuấy đều tay rồi đợi nước sốt sôi lại lần nữa thì tắt bếp.

Bước 2: Đun một ít nước sôi, sau đó cho me chua vào, dùng muỗng cậy mạnh để tách hột me ra. Sau đó lọc qua rây để lấy phần cốt mịn. Tiếp tục bắt chảo mới, cho nước sốt me đã rây vào, lần lượt cho đường, ớt tăm, tỏi băm và nước mắm vào.

Bước 3: Vặn nhỏ lửa đến khi hỗn hợp thành dạng sệt. Bạn có thể chấm thử xem độ chua ngọt của nước sốt quá phù hợp chưa, có thể thêm đường để giảm độ chua lại.

3. Bánh tráng sa tế tỏi

Nguyên liệu

+ Bánh tráng dẻo: Chuẩn bị theo số lượng vừa ăn

+ Trứng cút: 20 quả

+ Khô mực xé thành sợi: 100 gram

+ Xoài xanh: 1 quả (nên chọn loại xoài chua)

+ Trứng gà: 2 quả

+ Một quả chanh

+ Một ít rau răm

+ Dầu ăn

+ Đậu phộng, tương ớt, hành phi và muối tôm

 

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn luộc trứng cút trong một chiếc nồi nhỏ trong thời gian khoảng 10 phút. Sau khi luộc xong, đợi thêm khoảng 5 – 10 phút nữa cho trứng nguội rồi bóc sạch phần vỏ và cắt thành từng khoanh tròn.

Bước 2: Làm phần sốt bơ dầu thơm ngon: Đầu tiên, bạn cho vào một chiếc tô nhỏ 2 lòng đỏ trứng gà đã chuẩn bị, nhỏ thêm từ 2 – 3 giọt nước cốt chanh vào lòng đỏ trứng. Dùng đũa hoặc phới lồng đánh tan hoàn toàn hỗn hợp này. Nước cốt chanh có công dụng giúp phần sốt được đặc và dễ dàng đánh bông hơn.

Bước 3: Cho vào hỗn hợp lòng đỏ trứng ở bước 2 thêm 2 muỗng dầu ăn và tiếp tục đánh thật mạnh, thật đều tay. Khi thấy dầu và trứng đã hòa quyện vào nhau, cho thêm 2 – 3 thìa canh dầu ăn vào và đánh tiếp cho hòa quyện hoàn toàn. Lặp lại thao tác này cho tới khi thu được một hỗn hợp bông, mịn và có độ đặc nhất định là chúng ta đã có một phần sốt bơ dầu hấp dẫn rồi.

Bước 4: Rửa sạch xoài xanh và gọt vỏ, phần thịt xoài bào thành từng sợi. Rau răm đã chuẩn bị, bạn cắt nhỏ, với đậu phộng thì đập dập bằng dao hoặc dùng cối giã nát.

Bước 5: Cuốn bánh tráng: Bạn trải bánh tráng dẻo ra một mặt phẳng (thớt hoặc đĩa), nếu thấy bánh có dấu hiệu bị khô bạn có thể xử lý bằng cách phết lên mặt bánh một ít nước.

Sau đó trải đều từng nguyên liệu lên trên theo thứ tự: Bơ dầu, mực khô, hành phi, rau răm, trứng cút, xoài và thêm một ít muối tôm để hương vị được đậm đà hơn. Cuối cùng, bạn chỉ cần cuộn tròn bánh tráng lại như cách cuộn nem là đã có một phần bánh tráng cuốn bơ thơm ngon rồi.

4. Bánh tráng mỡ hành

Nguyên liệu

+ 40 miếng bánh tráng

+ 12 quả trứng cút

+ 20g ruốc sấy

+ 20g Sate tôm

+ 30g đậu phộng

+ 10g hành phi

+ 50g Rau răm

+ 100g Hành lá

+ 2g ớt bột

+ 10g đường

+ 2 quả tắc

 

Thực hiện 

Bước 1: Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Hành lá cắt nhuyễn. Ruốc sấy rửa sạch, để ráo, rang thơm vàng. Đậu phộng rang chín vàng.

Bước 2: Cho vào chảo 30ml dầu ăn, 4 muỗng sate. Khi dầu sate nóng lên, cho hành lá vào cùng xíu muối, tắt bếp, đảo đều cho hành lá chín.

Bước 3: Cắt sợi bánh tráng cho vào thau, thêm mỡ hành, trộn đều. Cho ớt bột và đường vào, trộn đều.

Bước 4: Lấy bánh tráng mỡ hành ra dĩa, cắt rau răm. Rắc đậu phộng hành phi, ruốc sấy, trứng cút. Múc ít mỡ hành lên trên cùng. Khi ăn có thể vắt thêm tắc để tạo vị chua và mùi thơm ngon hơn. (hoặc bạn có thể cho tất cả nguyên liệu vào thau bánh tráng rồi trộn đều)

5. Bánh tráng nướng

Nguyên liệu

+ 5 miếng bánh tráng

+ 10 quả trứng cút hoặc 5 quả trứng gà

+ 10 g tép khô (loại đã ướp gia vị) hoặc ruốc

+ 100 g hành tím

+ 100 g hành lá

+ 80 g sa tế

+ 25 ml mắm ruốc hoặc mắm tép

+ 50 g dầu ăn

+ Tương ớt

+ Mayonnaise

+ Xúc xích

+ Chà bông

+ Dụng cụ: Bếp nướng, vỉ nướng, than hoa (than củi)

 

Thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Hành lá nhặt sạch, rửa với nước rồi thái nhỏ, đun sôi dầu đổ vào.

+ Hành tím lột vỏ, thái lát mỏng và phi vàng thơm.

+ Nhóm than sao cho than cháy hồng vừa đủ.

Bước 2: Nướng bánh tráng

+ Đặt bánh tráng lên vỉ nướng, cho một thìa canh mỡ hành, một thìa canh sa tế, một thìa cà phê mắm ruốc, dàn đều mặt bánh.

+ Nướng sơ qua cho bánh khô lại, rìa bánh hơi cong lên, đập 2 quả trứng cút lên mặt bánh, dùng thìa đánh tan và dàn đều trứng.

+ Khi trứng hơi khô lại, tiếp tục cho tép khô, hành khô. Cắt xúc xích và ít chắc bông lên.

+ Rưới tương ớt và mayonnaise lên mặt bánh.

Bước 3: Thành phẩm thu được là một miếng bánh tráng với phần đế giòn rụm, phần nhân nóng hổi và thơm béo và màu sắc bắt mắt, hấp dẫn.

6. Bánh tráng sốt me bơ 

Nguyên liệu

+ Bánh tráng cuốn

+ Trứng cút

+ Hành phi

+ Ruốc sấy khô

+ Đậu phộng rang

+ Khô bò

+ Rau răm

 

Thực hiện

Bước 1: Bắt một chảo mới lên bếp, cho bơ vào nung chảy, tiếp đó cho một ít sa tế vào. Trộn đều hỗn hợp lên, đợi sôi thì đổ nước sốt me vào. Khuấy đều tay rồi đợi nước sốt sôi lại lần nữa thì tắt bếp.

Bước 2: Đun một ít nước sôi, sau đó cho me chua vào, dùng muỗng cậy mạnh để tách hột me ra. Sau đó lọc qua rây để lấy phần cốt mịn. Tiếp tục bắt chảo mới, cho nước sốt me đã rây vào, lần lượt cho đường, ớt tăm, tỏi băm và nước mắm vào.

Bước 3: Vặn nhỏ lửa đến khi hỗn hợp thành dạng sệt. Bạn có thể chấm thử xem độ chua ngọt của nước sốt quá phù hợp chưa, có thể thêm đường để giảm độ chua lại. 

7. Bánh tráng cuốn bơ

Nguyên liệu

+ Bánh tráng dẻo: Bạn chuẩn bị theo số lượng vừa ăn

+ Trứng cút: 20 quả

+ Khô mực xé thành sợi: 100 gram

+ Xoài xanh: 1 quả (nên chọn loại xoài chua)

+ Trứng gà: 2 quả

+ Một quả chanh

+ Một ít rau răm

+ Dầu ăn

+ Đậu phộng, tương ớt, hành phi và muối tôm

 

Thực hiện 

Bước 1: Bạn luộc trứng cút trong một chiếc nồi nhỏ trong thời gian khoảng 10 phút. Sau khi luộc xong, đợi thêm khoảng 5 – 10 phút nữa cho trứng nguội rồi bóc sạch phần vỏ và cắt thành từng khoanh tròn.

Bước 2: Làm phần sốt bơ dầu thơm ngon: Đầu tiên, bạn cho vào một chiếc tô nhỏ 2 lòng đỏ trứng gà đã chuẩn bị, nhỏ thêm từ 2 – 3 giọt nước cốt chanh vào lòng đỏ trứng. Dùng đũa hoặc phới lồng đánh tan hoàn toàn hỗn hợp này. Nước cốt chanh có công dụng giúp phần sốt được đặc và dễ dàng đánh bông hơn.

Bước 3: Cho vào hỗn hợp lòng đỏ trứng ở bước 2 thêm 2 muỗng dầu ăn và tiếp tục đánh thật mạnh, thật đều tay.

Khi thấy dầu và trứng đã hòa quyện vào nhau, cho thêm 2 – 3 thìa canh dầu ăn vào và đánh tiếp cho hòa quyện hoàn toàn.

Lặp lại thao tác này cho tới khi thu được một hỗn hợp bông, mịn và có độ đặc nhất định là chúng ta đã có một phần sốt bơ dầu hấp dẫn rồi.

Bước 4: Rửa sạch xoài xanh và gọt vỏ, phần thịt xoài bào thành từng sợi. Rau răm đã chuẩn bị, bạn cắt nhỏ, với đậu phộng thì đập dập bằng dao hoặc dùng cối giã nát.

Bước 5: Cuốn bánh tráng: Bạn trải bánh tráng dẻo ra một mặt phẳng (thớt hoặc đĩa), nếu thấy bánh có dấu hiệu bị khô bạn có thể xử lý bằng cách phết lên mặt bánh một ít nước.

Sau đó trải đều từng nguyên liệu lên trên theo thứ tự: Bơ dầu, mực khô, hành phi, rau răm, trứng cút, xoài và thêm một ít muối tôm để hương vị được đậm đà hơn.

Cuối cùng, bạn chỉ cần cuộn tròn bánh tráng lại như cách cuộn nem là đã có một phần bánh tráng cuốn bơ thơm ngon rồi.

Bài viết liên quan

Thong ke