Ý NGHĨA MÓN BÁNH TRÁNG TRỘN LÀ GÌ? TẠI SAO NHIỀU NGƯỜI THÍCH ĐẾN VẬY
02/04/2022 13:04Với hương vị hấp dẫn khó quên, món bánh tráng trộn được rất nhiều người yêu thích và cũng khiến không ít người tò mò về ý nghĩa món bánh tráng trộn là gì? Tại sao nó lại nổi tiếng đến vậy?
Nguồn gốc của bánh tráng trộn
Dưới vô vàn các loại món ăn đường phố, có lẽ món bánh tráng trộn vẫn là món ăn vặt ưa thích của hầu hết các bạn học sinh, sinh viên bởi hương vị ngon đặc biệt cùng giá thành phải chăng.
Tuy nhiên, cũng hiếm ai biết được rằng nguồn gốc của bánh tráng trộn chính là của người dân Trảng Bàng thuộc tỉnh Tây Ninh. Vốn là một vùng đất có truyền thống làm bánh tráng phơi sương nổi tiếng, tại đây nghề làm bánh tráng đã có từ thế kỷ 18 khi theo chân cha ông ở vùng Ngũ Quảng, Bình Định vào Tây Ninh lập ấp khai hoang.
Có nhiều truyền thuyết kể rằng nguồn gốc của loại bánh này từ chính câu chuyện người chồng để quên bánh tráng ngoài trời. Sau đó, dưới thời tiết sương xuống bánh tráng cũng thấm đẫm hơi sương, hai vợ chồng này tiếc công nên lấy về ăn và thấy rất ngon nên từ đó bánh tráng phơi sương phát triển.
Và cái tên bánh tráng trộn bắt nguồn chính từ bánh tráng phơi sương. Mới đầu người dân tận dụng những mảnh vụn bánh tráng khi phơi, rồi ngẫu hứng trộn cùng sa tế, muối tôm Tây Ninh, hành phi để ăn vặt cùng gia đình khi rảnh rỗi. Ấy thế mà hương vị đem lại rất ngon và đặc biệt nên dần dần sau khi được nhiều người biết đến, bánh tráng trộn trở là cái tên không thể thiếu của khắp mặt trận ăn vặt của giới trẻ.
Ý nghĩa món bánh tráng trộn là gì?
Nguồn gốc là thế, sau này khi được nhiều người biết đến, bánh tráng trộn lại mang ý nghĩa nét tinh hoa ẩm thực Tây Ninh. Gần như nhắc đến Tây Ninh song song với đặc sản muối tôm, thì câu theo đó người ta cũng tấm tắc khen ngợi vị ngon đặc trưng của bánh tráng trộn Tây Ninh.
Với hương vị làm nức lòng người xa gần như thế, cùng truyền thống làm bánh tráng, đến Tây Ninh ai mà không có đùm bọc ít bánh tráng mang về.
Hương vị bánh tráng trộn mang sức hấp dẫn không thể chối từ
Bên cạnh những tò mò về Ý nghĩa món bánh tráng trộn là gì thì hơn hết là hương vị của bánh, ai ai cũng băn khoăn không biết bánh được làm từ gì mà ngon đến vậy.
Trước khi nói đến hương vị hấp dẫn của bánh tráng trộn Tây Ninh thì không thể không nhắc đến nguyên liệu bánh tráng phơi sương. Bánh tráng phải được làm từ bột gạo, trải qua sương sớm tại Trảng Bàng mới đem đến hương vị ngon trọn vẹn mà không có loại bánh tráng nào có thể có được.
Theo đó là không thể thiếu đi thành phần muối tôm Tây Ninh. Vốn là loại muối đặc sản của vùng đất đầy nắng gió, mang mùi mặn mòi của biển cả, muối Tây Ninh là nguyên liệu chính tạo lên hương vị đặc biệt cho món bánh tráng trở lên thơm ngon khó cưỡng.
Qua thời gian, bánh tráng trộn lại được chế thêm nhiều topping nữa là sa tế, lạc rang, khô bò, trứng cút, xoài chua,... Ấy thế mà các nguyên liệu cực kỳ hòa hợp, tạo lên thức bánh dai dai, ăn vào thì tê tê đầu lưỡi cùng vị ngọt chua hòa quyện. Thêm nữa là vị bùi bùi của lạc rang, cay nồng của rau răm khiến món bánh tráng trộn được cân bằng vị mang đến cho thực khách những cảm nhận vô cùng khó quên.
Ngon như thế, giá của bánh tráng trộn cũng rất phải chăng, chỉ khoảng 10.000 - 20.000đ là bạn có thể thưởng thức thứ hương vị đặc sản của Tây Ninh rồi.
Địa chỉ bán bánh tráng trộn đặc sản Tây Ninh nổi tiếng
Nếu bạn ở xa Tây Ninh, nhưng muốn thưởng thức đặc sản bánh tráng trộn Tây Ninh và mua chúng về nhà thì có thể tham khảo hệ thống Siêu Thị Bánh Tráng TANA với gần 50 cơ sở trên toàn quốc. Đây là cửa hàng bán bánh tráng trộn đã có thâm niên nhiều năm cùng với đó là hương vị bánh tráng được đánh giá là chuẩn vị Tây Ninh.
Trên đây là những giải đáp về ý nghĩa món bánh tráng trộn là gì, hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu về món bánh tráng trộn - Một món ăn hấp dẫn, đặc sản đến từ Tây Ninh.