Đánh giá tiềm năng của xu hướng kinh doanh ăn vặt healthy

22/10/2023 13:10

 

Xu hướng kinh doanh ăn vặt healthy đang dần trở nên phổ biến hơn trong khoảng vài năm trở lại đây. Nhu cầu của người tiêu dùng tăng, thị trường rộng mở góp phần đẩy mạnh tiềm năng phát triển cho xu hướng kinh doanh này. Liệu phương thức kinh doanh này có đem lại lợi nhuận khả quan? Làm sao để thành công với mô hình đồ ăn vặt healthy?

 

1. Đồ ăn lành mạnh – Khi con người ưu tiên sức khỏe

Chẳng phải tự nhiên mà xu hướng kinh doanh ăn vặt healthy lại nở rộ trong thời gian gần đây. Tất cả là do nhu cầu của thị trường, mong muốn của người tiêu dùng khiến các nhà kinh doanh nhận thấy tiềm năng để phát triển mô hình kinh doanh mới.

 

Lĩnh vực kinh doanh ăn vặt healthy mới trở nên sôi động trong khoảng 3 năm trở lại đây. Sản phẩm là những món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe nhanh chóng lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng từ cộng đồng. Sở dĩ người ta quan tâm hơn về chế độ dinh dưỡng lành mạnh một phần là do dịch SARS-CoV-2 hoành hành từ cuối năm 2019.

 

Ngay tại thời điểm đó, 12/10/2019, kết quả mà google trả về khi tìm kiếm cụm từ khóa “eat clean” – chế độ ăn lành mạnh lên đến 361 triệu. Cụm từ khóa “detox” thậm chí còn trả về kết quả lên đến 278 triệu. Điều này đã phần nào phản ánh nhu cầu của người tiêu dùng đối với chế độ ăn Eat Clean.

 

 

Trong đó hiển nhiên bao gồm cả những món ăn vặt có lợi cho sức khỏe. Bản thân cụm từ “kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng” tại Việt Nam cũng trả về đến khoảng 90 triệu kết quả. Tất cả đều cho thấy tiềm năng kinh doanh khi con người đặt vấn đề sức khỏe ở vị trí ưu tiên.

2. Đồ ăn vặt healthy – Đơn giản nhưng không dễ

Nếu như tìm kiếm từ khóa “cach lam nhung mon an vat“, người tiêu dùng có thể dễ dàng thấy được hàng loạt kết quả khác nhau. Cách làm chi tiết, tỉ mỉ đến từng bước, thậm chí còn kèm theo cả video hướng dẫn. Thế nhưng hương vị như thế nào, liệu có phù hợp với sức khỏe không lại là vấn đề khác.

 

Nguyên nhân là bởi chế độ ăn lành mạnh cần phải được áp dụng dựa theo thể chất của mỗi người. Bản thân việc xây dựng một thực đơn lành mạnh cũng không đơn giản mà phải cân đối giữa thịt cá và các loại rau củ quả. Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn Eat clean là healthy và balance.

 

 

Tức là sử dụng những loại thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, hạn chế tối đa các bước chế biến để giữ được hương vị vốn có. 85% thực phẩm sử dụng trong bữa ăn là các loại rau củ quả hạt, còn lại là protein và chất béo tốt. Tuy nhiên khi chế biến đồ ăn lành mạnh nói chung và đồ ăn vặt healthy cần chú ý một số vấn đề khác nhau như:

+ Sử dụng thực phẩm hữu cơ có nguồn gốc từ thiên nhiên;

+ Tránh sử dụng dầu thực vật hoặc bơ thực vật;

+ Nói không với rượu, thuốc lá và các chất kích thích;

+ Không sử dụng đường trong chế biến;

Vì thế mới nói để tự làm hoặc tự xây dựng một mô hình đồ ăn lành mạnh nghe thì đơn giản nhưng khi áp dụng lại không hề dễ.

3. Xu hướng kinh doanh ăn vặt healthy hiện tại

Con người chú ý hơn về vấn đề sức khỏe, em lại những loại thực phẩm ngoài thị trường, muốn giảm tối đa nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây chính là nguyên nhân xu hướng kinh doanh ăn vặt healthy cũng như mô hình kinh doanh đồ ăn lành mạnh có tiềm năng phát triển tại Việt Nam.

 

Thống kê cho thấy hiện khoảng 82% người dùng đã có ý thức hơn trong việc lựa chọn những loại thực phẩm hữu cơ hoặc tự chế biến đồ ăn tại nhà. Vậy nhưng số lượng người mắc bệnh béo phì, thừa cân vẫn tăng lên theo thời gian. Tự nấu ăn chưa phải là phương án hiệu quả mà cần tạo ra thực đơn dinh dưỡng phù hợp, cân đối giữa các loại thực phẩm.

 

 

Hàng loạt nhà đầu tư từ tổ chức cho đến cá nhân bắt đầu xây dựng mô hình kinh doanh đồ ăn vặt giảm cân để khởi nghiệp. Những món ăn hấp dẫn ra đời với thành phần từ tự nhiên, không sử dụng đường. Phổ biến nhất trong đó là các loại hạt vừa tạo cảm giác no vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

 

Khảo sát một số cửa hàng chuyên cung cấp đồ ăn healthy thì có thể thấy được sự đa dạng trong chủng loại sản phẩm. Đồ ăn chính thường được làm từ gạo lứt, món giàu protein như tôm, cá, thịt… Đồ ăn vặt sử dụng sữa không đường, mật ong, đường ăn kiêng để tạo vị ngọt. 

 

Sản phẩm đồ ăn vặt healthy cho dân văn phòng là chủ yếu do nhu cầu sử dụng cao. Hơn nữa dân văn phòng đặc trưng là phải ngồi nhiều, ít vận động nên dễ béo lại thích ăn vặt. Dân văn phòng thường ăn trưa ở ngoài nên thường mua đồ ăn bên ngoài, kèm theo đó là đồ ăn vặt để sử dụng.

4. Mô hình kinh doanh đồ ăn healthy có khó khăn?

Không thể phủ nhận việc tìm kiếm công thức làm các món ăn vặt lành mạnh rất đơn giản. Thế nhưng chỉ vậy thôi vẫn chưa đủ. Nếu cách làm đơn giản như vậy thì chắc hẳn khách hàng chỉ còn những người “lười” nấu ăn, lười mua đồ. Nếu chỉ biết một vài công thức là đồ ăn vặt dinh dưỡng thì không đủ để kinh doanh.

 

Xu hướng kinh doanh ăn vặt healthy tuy mới xuất hiện không lâu nhưng cạnh tranh khá khốc liệt. Nhà đầu tư không chỉ phải cạnh tranh với các thương hiệu lớn với đồ ăn vặt đóng gói lành mạnh mà còn phải “dè chừng” những đối thủ kinh doanh online mang thương hiệu “nhà làm”.

 

 

Nếu muốn tham gia vào lĩnh vực kinh doanh các món ăn vặt healthy thì bạn cần phải có vốn kiến thức chuyên sâu, hiểu rõ cách xây dựng thực đơn. Thực đơn xây dựng cần đảm bảo sự cân đối giữa các loại thực đơn và đem đến hiệu quả cho sức khỏe người dùng.

 

Nhiều người phải dành thời gian, bỏ công sức để tham gia vào các khóa học lên đến vài chục triệu đồng. Việc làm này giúp đảm bảo hiệu quả kinh doanh, hoạch định thực đơn. Quan trọng là tốn tiền đầu tư kiến thức vẫn có lợi hơn so với việc bỏ hàng trăm triệu đồng kinh doanh mà không thu về lợi nhuận.

5. Kinh doanh đồ ăn vặt healthy thế nào hiệu quả?

Mỗi ngành nghề đều có khó khăn riêng. Xu hướng kinh doanh ăn vặt healthy mở ra cơ hội với lợi nhuận lợi nếu thành công thì hiển nhiên cũng tồn tại nhiều rủi ro. Đặc biệt là với những người mới khởi nghiệp. Khi đó việc tìm được khách hàng, gây dựng thương hiệu sẽ rất khó khăn.

 

Thậm chí có người sẽ mất hàng năm, vài năm đầu tư mà chưa thể thu lại lợi nhuận. Trong khi đó hàng tháng số tiền để thuê cửa hàng, thuê nhân viên, chi trả nguyên vật liệu, hao mòn công cụ thì không giảm bớt. Vậy phải làm thế nào để thành công trong kinh doanh đồ ăn vặt không béo?

 

 

Nhà đầu tư muốn gia nhập xu hướng kinh doanh ăn vặt healthy cần xác định bản thân muốn gì. Nếu nhà đầu tư muốn tạo dựng một thương hiệu của riêng mình thì sẽ khá khó khăn trong thời gian đầu. Tìm kiếm thực đơn dinh dưỡng, thơm ngon nhưng vẫn phải có nét riêng chính là yếu tố thu hút thực khách.

 

Mặt khác đối tượng khách hàng thuộc phân khúc nào, phổ giá của các món ăn ra sao, kế hoạch marketing là gì đều phải lên kế hoạch chi tiết. Thêm vào đó là thuê cửa hàng, đăng ký thương hiệu… Trường hợp bán hàng online thì đơn giản hơn, chi phí thấp hơn nhưng cũng phải chạy quảng cáo để tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

 

 

Ngược lại, nếu nhà đầu tư đơn giản muốn kinh doanh để thu lại lợi nhuận thì phương án hợp tác qua nhượng quyền thương hiệu có lợi hơn nhiều. Không tốn thời gian tìm công thức, kế hoạch khai trương được hỗ trợ, khách hàng có sẵn sẽ giúp kinh doanh ít rủi ro hơn trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay.

 

Siêu Thị Bánh Tráng TANA cũng đang chuyển hướng kinh doanh ăn vặt healthy chính là lựa chọn hàng đầu nếu quý vị đang có ý định trở thành đôi tác.

 

Bài viết liên quan

Thong ke