12 MÔ HÌNH KINH DOANH NHỎ ÍT VỐN HIỆU QUẢ CAO

12/01/2022 10:01

 

Mô hình kinh doanh là một khái niệm còn khá trừu tượng. Nhưng nhìn chung đó là cách mà doanh nghiệp mô tả cách thức hoạt động kinh doanh của mình. Nhiều doanh nghiệp có thể có chung mô hình kinh doanh nhưng cũng có doanh nghiệp tự định hình mô hình kinh doanh của riêng mình. Thành công đo được là từ cách doanh nghiệp vận hành trên mô hình chuẩn và hiệu quả thu về được. Dưới đây là gợi ý về 12 mô hình kinh doanh nhỏ ít vốn hiệu quả cao mà bạn có thể tham khảo.

1. Mô hình kinh doanh B2B thông qua ứng dụng đặt hàng sỉ

B2C là mô hình kinh doanh thuần túy và truyền thống nhất, từ doanh nghiệp tới người tiêu dùng. Còn B2B là là cum từ viết tắt của Business-to-Business, nghĩa là doanh nghiệp với doanh nghiệp. Cụ thể như mô hình nhà sản xuất với đại lý bán buôn, người bán buôn lớn với người bán lẻ,… Buôn bán với doanh nghiệp khác sẽ tạo ra giá trị đơn hàng lớn hơn nhiều so với việc bán lẻ. Với vốn ít, bạn vẫn có thể thực hiện mô hình này được, dù tất nhiên không dễ dàng. Chúng ta chỉ cần làm đồ ăn số lượng lớn để bán cho các quán ăn vặt cũng là một kiểu kinh doanh của mô hình B2B.

 

Mô hình kinh doanh B2B là gì? Tổng quan các doanh nghiệp B2B tại Việt Nam -  WEBICO BLOG

 

Gần đây, ứng dụng VinShop ra đời, cung cấp nền tảng ứng dụng đặt hàng online dành cho chủ tiệm tạp hóa cũng là một hình thức của mô hình B2B. Chủ tiệm sẽ nhập hàng từ ứng dụng VinShop về tiệm mình để bán lại cho khách hàng mua lẻ. Thực hiện mô hình kinh doanh này, bạn chỉ cần vốn ban đầu khoảng tối thiểu 100 triệu đồng. Ngoài ra, VinShop cũng hỗ trợ chủ tiệm vay vốn với nhiều chính sách hấp dẫn.Bạn có thể tìm hiểu thêm về ứng dụng này trên trang chủ của VinShop.

2. Mô hình Agency – Mô hình kinh doanh nhỏ ít vốn

Khái niệm agency thường được nghe thấy nhiều nhất trong lĩnh vực quảng cáo, truyền thông. Nói nghĩa rộng thì đây là mô hình thực hiện dịch vụ tư vấn, môi giới, trung gian ở giữa chứ không trực tiếp bán sản phẩm hữu hình. Mở một agency nhỏ cung cấp dịch vụ như quảng cáo, truyền thông thực chất không cần nhiều vốn. Vốn để thành lập, duy trì và phát triển của Agency chính là nhân lực, chất xám chứ không đòi hỏi đầu tư nhiều về vật chất.

3. Mô hình kinh doanh bánh mì

Bánh mì – món ăn quốc dân đang nổi lên như một hiện tượng những năm gần đây. Bán bánh mì bạn có thể chọn mô hình kinh doanh B2B (sản xuất bánh mì cung cấp cho các xe bánh mì) hoặc B2C ( bán bánh mì không hoặc bánh mì thịt cho khách hàng lẻ). Với mức giá bình dân, chi phí để bán bánh mì cũng không quá đắt đỏ. Thậm chí đôi khi bạn không cần mở cửa hàng mà hoạt động theo mô hình kinh doanh nhỏ tại nhà bán online cũng được. Vì đây là món ăn rất phổ biến nên chỉ cần tìm kênh phân phối được đến nhiều người là có thể có lãi ổn định.

 

MỞ TIỆM BÁNH MÌ CẦN BAO NHIÊU VỐN VÀ CHUẨN BỊ GÌ? - B247

4. Mô hình kinh doanh Online nhỏ

Nhắc đến mô hình kinh doanh nhỏ ít vốn thì rõ ràng không thể bỏ qua mô hình kinh doanh online. Đây là hình thức kinh doanh phi truyền thống không cần đổ số tiền lớn mở cửa hàng hay văn phòng đại diện. Mô hình kinh doanh online đang rất cạnh tranh vì vốn ít, lợi nhuận lại cao. Hàng hóa của kinh doanh Online đa dạng, có thể là sản phẩm hữu hình như giày dép, phụ kiện thời trang, sách, thiết bị nội thất gia đình hoặc bán hàng tạp hóa online. Và kinh doanh online cũng có thể là kinh doanh dịch vụ như bán khóa học online, dịch vụ tư vấn trực tuyến,…

Điểm quan trọng trong kinh doanh online là sản phẩm và kênh bán hàng online phù hợp. Ví dụ, bạn có thể chọn bán tạp hóa Online vậy kênh bán hàng phù hợp nên là Facebook và website thương mại điện tử. Vốn kinh doanh tạp hóa Online cũng không quá nhiều nếu bạn biết tìm được nguồn hàng phù hợp.

5. Mô hình kinh doanh Thương mại điện tử

Kinh doanh thương mại điện tử là một mảng kinh doanh nhỏ thuộc mô hình bán hàng Online, chọn nền tảng bán hàng là website thương mại điện tử. Hầu hết mọi người cho rằng kinh doanh lĩnh vực thương mại điện tử vốn phải thật nhiều và chỉ là cuộc chơi của những “ông lớn”.

 

Shopee 9.9 Ngày siêu mua sắm phá vỡ kỷ lục với số đơn đặt hàng tăng gấp 3  lần so với 2018

 

Thực chất, mảng này có thể phong phú hơn bạn tưởng. Nó vẫn là một ý tưởng kinh doanh tốt với vốn khoảng 500 triệu đồng. Chúng ta có thể mở một kênh thương mại nhỏ chỉ chuyên bán một hoặc một nhóm sản phẩm như đồ handmade, đồ chơi, giày thể thao, quần áo bình dân, đồ second-hand,… 

6. Mô hình kinh doanh đa cấp

Rất nhiều người Việt có cái nhìn không tốt về hai chữ đa cấp vì hàng loạt vụ lừa đảo nổi tiếng liên quan đến mô hình này trong nhiều năm qua. Nhưng thực chất đa cấp là một mô hình kinh doanh rất thông minh, thú vị, được pháp luật bảo vệ và hoàn toàn có tiềm năng nếu triển khai minh bạch, không bị biến tướng. 

7. Mô hình kinh doanh liên kết tiếp thị – Affiliate

Affiliate cũng là một trong những mô hình kinh doanh nhỏ ít vốn. Đây là một mô hình quảng bá sản phẩm, dịch vụ với 3 bên chính: nhà cung cấp, nhà tiếp thị liên kết và người mua. Nhiệm vụ của người làm Affiliate là giới thiệu, quảng bá, thu hút và thuyết phục khách hàng. Thông qua đó sẽ nhận được tiền hoa hồng khi giao dịch thành công. Với hình thức này, bạn có thể kiếm tiền mà không cần vốn.

 

Tiếp thị liên kết Thiết kế web Vũng Tàu

8. Mô hình kinh doanh phòng trọ kiểu mới

Không ít người đã áp dụng mô hình kinh doanh nhỏ thành công này dù ở thành thị hay nông thôn. Để đáp ứng nhu cầu thị trường rất đa dạng hiện nay, thay vì cho thuê phòng như truyền thống, bạn nên đưa ra nhiều lựa chọn hơn cho khách thuê như: phòng siêu nhỏ giá siêu rẻ, phòng cho thuê ngắn hạn, phòng kiểu ký túc xá tập thể với giường tầng,… 

9. Mô hình kinh doanh nhỏ ít vốn – Kinh doanh nhượng quyền

Mô hình nhượng quyền sẽ giúp người kinh doanh bớt đau đầu hơn nhiều khi mới khởi nghiệp. Toàn bộ các quá trình như công thức (với cửa hàng đồ ăn uống), bộ nhận dạng thương hiệu, quảng cáo,… đều đã có sẵn, chúng ta chỉ việc bỏ một số tiền nhất định để mua nhượng quyền và lo mặt bằng kinh doanh. Kinh doanh một thương hiệu đã có tiếng sẵn trên thị trường cũng đảm bảo và dễ dàng hơn là bắt đầu lại từ đầu.

 

 

Điểm trừ của nó là bạn sẽ phải chịu sự quản lý của công ty mẹ và không thích hợp với những ai thích sáng tạo, khám phá và liều lĩnh. Hình thức nhượng quyền dành cho những ai muốn kinh doanh an toàn, ít rủi ro. Nhưng bạn cũng phải đủ tỉnh táo để nhận định tiềm năng thực sự của thương hiệu mình định mua nhượng quyền. 

10. Mô hình kinh doanh rau sạch online

Mô hình kinh doanh nhỏ 2020 đang rất hot là bán thực phẩm sạch. Đời sống càng phát triển thì mọi người càng quan tâm hơn đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Trồng và bán rau sạch vì vậy cũng ngày càng có thị trường và chỉ có tiềm năng phát triển chứ không thể đi xuống vì đây không phải là kiểu xu hướng theo thời hạn ngắn. Bạn có 2 lựa chọn: tự mở vườn rau trồng và tìm nhà phân phối sỉ hoặc nhập rau sạch từ nguồn đảm bảo rồi kinh doanh đến khách hàng qua các kênh cả truyền thống lẫn online. Mô hình kinh doanh nhỏ ít vốn này chỉ cần khoảng từ vài chục triệu đồng. 

 

Cách kinh doanh rau sạch hay nhất 2020 - Ý Tưởng Kinh Doanh | Kiến Thức  Kiếm Tiền Online

11. Kinh doanh hoa tươi – Mô hình kinh doanh nhỏ ít vốn

Bán hoa tươi vẫn luôn là một mô hình kinh doanh nhỏ hiệu quả cao được yêu thích từ lâu. Đặc trưng của sản phẩm này là chỉ có thể bán trong ngày vì hoa phải luôn đảm bảo tươi mới. Vậy nên kinh doanh hoa đòi hỏi sự cân nhắc kỹ càng, chính xác trong mỗi lần nhập hàng. Hiện người bán hoa tươi không thiếu, nên bạn cần biết nắm bắt xu hướng thẩm mỹ của mọi người thời nay, nhất là giới trẻ. Các kiểu bó hoa, trang trí hoa tươi phong cách Hàn Quốc hay kiểu sang trọng, đẳng cấp đều đang rất hot nên tham khảo.

 

Kế hoạch kinh doanh hoa tươi từ A đến Z cho người mới bắt đầu (P1)

12. Mô hình kinh doanh nhà hàng

Mô hình kinh doanh nhỏ ít vốn cuối cùng cũng rất quen thuộc, đó là kinh doanh đồ ăn uống. Với vốn nhỏ, chúng ta có thể mở các mô hình sau: quán cà phê, quán bán đồ ăn vặt, quán ăn vỉa hè, nhà hàng nhỏ bình dân… Bán đồ ăn chưa bao giờ là dễ dàng vì cạnh tranh cao nhưng tỷ lệ lãi rất hấp dẫn. Bạn nên tạo ra lợi thế cạnh tranh của mình như món ăn độc lạ, vị trí đắc địa hoặc chất lượng đồ ăn.

 

 

Mô hình kinh doanh nhỏ ít vốn hiện rất đa dạng và tiềm năng thì không hề nhỏ. Vốn lớn hay ít chỉ là một khía cạnh. Thành công còn phải đến từ nhiều yếu tố khác, mà quan trọng nhất là khả năng nắm bắt thị trường, nhanh nhạy, óc kinh doanh của chính người chủ.

 

Bài viết liên quan

Thong ke