3 CÁCH LÀM NƯỚC CHẤM BÁNH TRÁNG NGON ĐƠN GIẢN DỄ LÀM, ĂN LÀ NGHIỀN
24/08/2021 15:08
Các bạn cùng vào bếp với Siêu thị bánh tráng TANA học cách làm ba loại nước xốt chấm bánh tráng ăn vặt cực đã: Xốt sa tế tắc, xốt trứng cút và xốt bơ trứng muối.
1. Xốt sa tế tắc
Nguyên liệu làm Xốt sa tế tắc (Cho 4 người)
+ Tắc (quất) 100 gram
+ Muối tôm 15 gram
+ Tương ớt 20 gram
+ Ớt băm 5 gram
+ Ớt bột 5 gram
+ Hành lá 20 gram
+ Hành tím 30 gram
+ Đậu phộng 10 gram
+ Bơ 20 gram
+ Trứng cút 10 cái (có thể gia giảm tùy thích)
+ Đường 10 gram
+ Dầu ăn 10 gram
Dụng cụ thực hiện:
Bếp, chảo, nồi, rây, tô, chén, đĩa, đũa, thìa,...
Cách chế biến Xốt sa tế tắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tắc bạn vắt lấy nước cốt, lọc qua rây, bỏ hạt. Bạn vắt khoảng 50 ml nước tắc để sử dụng.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ, để nguội.
- Trứng cút luộc chín, lột vỏ.
Bước 2: Phi hành tím và làm dầu hành lá
- Bạn đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím vào phi vàng thơm sau đó vớt ra, để riêng.
- Dầu ăn khi còn nóng bạn đổ ngay vào tô hành lá trộn đều để làm dầu hành.
Bước 3: Trộn các nguyên liệu
- Bạn cho vào tô 50 ml nước cốt tắc, 50 gram đường, 20 gram tương ớt, 15 gram muối tôm, 5 gram ớt băm, 5 gram ớt bột, trộn đều tất cả cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
- Tiếp theo bạn rắc lên trên mặt tô đậu phộng rang, hành phi, bơ, trứng cút luộc, tắc thái lát và rưới dầu hành lên trên cùng.
Bước 4: Thành phẩm
Xốt tắc hòa quyện giữa vị chua, ngọt, cay, béo và mùi thơm của bơ của hành phi làm mê mẩn các tín đồ ăn vặt.
2. Xốt trứng cút
Nguyên liệu làm Xốt trứng cút (Cho 4 người ăn)
+ Trứng cút 40 cái
+ Nước bò đen 400 ml (Mua ở chỗ bán nguyên liệu bánh tráng trộn)
+ Hành lá 100 gram
+ Ớt 6 trái
+ Tắc 8 trái
+ Dầu ăn 100 ml
+ Bơ 100 gram
+ Phô mai 60 gram (phô mai creamcheese hay 4 miếng phô mai con bò cười)
+ Lòng đỏ trứng gà 4 cái
+ Bột bắp 20 gram
+ Tỏi băm 100 gram
+ Dầu ăn 10 gram
+ Đường 10 gram
+ Muối 10 gram
Dụng cụ thực hiện:
Bếp, nồi, tô, rây lọc, đũa, thìa,...
Cách chế biến Xốt trứng cút
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Tắc vắt lấy nước, lọc qua rây để bỏ hạt.
- Ớt cắt nhỏ.
Bước 2: Làm xốt bơ
- Bơ bạn cho vào chén nhỏ hấp cách thủy để bơ tan chảy hoặc bạn cho bơ vào lò vi sóng quay ở nhiệt độ trung bình 3 phút.
- Cho vào tô 4 lòng đỏ trứng gà đánh đều với 20 gram đường trắng, tiếp theo cho phô mai vào tán nhuyễn, trộn đều, sau đó rây bột bắp và bơ đã đun chảy vào trộn thật đều.
- Khi hỗn hợp đã hòa quyện với nhau, bạn lọc qua rây vào nồi đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội bạn cho vào túi bắt kem, để riêng.
Bước 3: Làm dầu hành
- Bạn cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn đun nóng rồi cho tỏi vào phi vàng thơm.
- Tiếp theo bạn vớt tỏi ra chén, cho hành lá vào chảo dầu đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Làm xốt nước bò đen và dọn nước xốt
- Cho nước bò đen, nước cốt tắc, 20 gram đường, ớt cắt nhỏ vào chén khuấy đều cho đường tan hết.
- Bạn đổ nước xốt bò đen ra đĩa sau đó cho dầu hành, cắt nhỏ trứng cút vào đĩa, tiếp tục rắc tỏi phi và bóp xốt bơ đều lên mặt là hoàn tất.
Bước 5: Thành phẩm
Bạn cắt miếng bánh tráng cho vừa ăn, xúc trứng cút và nước xốt rồi cảm nhận vị béo, ngọt, chua, cay, mặn, bùi hòa quyện, len lỏi qua từng kẽ răng nhé.
3. Xốt bơ trứng muối
Nguyên liệu làm Xốt bơ trứng muốiCho 4 người
+ Lòng đỏ trứng muối 12 cái
+ Bột mì 10 gram
+ Sữa tươi 50 ml
+ Bơ lạt 5 gram
+ Hành phi 6 gram
+ Ruốc sấy 6 gram
+ Muối tôm 1 muỗng canh (Xay nhuyễn)
+ Ớt bột 1 muỗng canh.
Dụng cụ thực hiện:
Bếp, chảo, tô, thìa, nĩa,...
Cách chế biến Xốt bơ trứng muối
Bước 1: Tán trứng và đảo bơ cùng bột mì
- Bạn cho trứng muối vào tô, dùng nĩa tán trứng cho nhuyễn mịn.
- Đặt chảo lên bếp cho bơ vào đun lửa nhỏ cho bơ tan chảy, tiếp theo bạn cho bột mì vào đảo đều khoảng 2 phút.
Bước 3: Làm xốt bơ trứng muối
- Khi bột mì và bơ đã hòa quyện với nhau bạn cho tiếp vào chảo 50ml sữa tươi có đường vào trộn đều, tiếp tục cho trứng muối tán nhuyễn vào khuấy liên tục 2 phút để hỗn hợp đều mịn, rồi tắt bếp, trút xốt ra đĩa, để nguội.
- Đợi xốt bơ trứng muối nguội bạn rắc hành phi và ruốc sấy đều lên mặt xốt.
- Khi ăn bạn có thể lấy bánh tráng cuộn xốt bơ trứng muối hoặc lấy bánh tráng chấm xốt đều ngon nhé.
Bước 4: Thành phẩm
Bánh tráng chấm xốt bơ trứng muối beo béo, mặn mặn là món ăn vặt lý tưởng để nhâm nhi cùng bạn bè.
Lưu ý khi làm các món xốt chấm bánh tráng
+ Bánh tráng dùng chấm xốt tốt nhất bạn dùng loại bánh tráng phơi sương Tây Ninh hoặc bánh tráng chuyên dùng cuốn có độ dày, mềm và vị nhạt.
+ Khi làm xốt bạn nhớ đảo đều tay và hạ lửa nhỏ để xốt không bị cháy.
Các loại bánh tráng trộn, bánh tráng chấm, bánh tráng cuộn là món ăn vặt đã trở nên quen thuộc và được biến tấu theo nhiều cách khác nhau mà cách nào cũng ngon tuyệt hảo. Chúc các bạn ngon miệng nhé!