BÁNH TRÁNG TÂY NINH TANA - ĐẶC SẢN NỔI DANH KHẮP BA MIỀN

03/07/2021 17:07


Nhắc đến bánh tráng Tây Ninh không ai là không biết. Các món bánh tráng ở đây đều có hương vị rất riêng, nhờ khâu chọn lọc nguyên liệu và quy trình chế biến. Có bao nhiêu loại bánh tráng Tây Ninh hiện nay? Mua bánh tráng Tây Ninh ở đâu khi có nhu cầu? Cách ăn, bảo quản và hạn sử dụng như thế nào?… Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Bánh tráng Tây Ninh tại sao lại nổi danh đến vậy?

Bánh tráng Tây Ninh là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Tây Ninh, đây là cách gọi chung dành cho các loại bánh tráng của Tây Ninh, có thể kể đến như:

+ Bánh tráng phơi sương

+ Bánh tráng cuốn tròn, bánh tráng cuốn vuông

+ Bánh tráng dẻo: dẻo cay, dẻo me, dẻo tôm, dẻo gừng

+ Bánh tráng me, bánh tráng bơ, bánh tráng tắc, bánh tráng sa tế, bánh tráng chà bông, bánh tráng muối, bánh tráng mắm ruốc,…

+ Bánh tráng xâu

+ Bánh tráng gạo

Điều độc đáo ở chỗ, không có loại bánh tráng nào giống loại bánh tráng nào. Mỗi sản phẩm đều có hương vị và sự cuốn hút riêng.

 

Bánh tráng Thuận Hưng – Làng nghề bánh tráng truyền thống tại Cần Thơ

2. Quy trình làm một số loại bánh tráng Tây Ninh truyền thống

Chắc hẳn mọi người rất tò mò cách làm bánh tráng Tây Ninh, đúng không nào? Dưới đây là một vài cách chế biến của người dân bản địa, cụ thể:

+ Bánh tráng phơi sương: Bước quan trọng nhất khi làm loại bánh này chính là chọn gạo. Sau đó đem đi xay nhuyễn, cho thêm tý muối rồi hấp chín. Cuối cùng mang đi phơi sương, phơi nắng để đảm bảo độ dẻo, thơm.

+ Bánh tráng gạo: Cũng sử dụng nguyên liệu chính là gạo xay nhuyễn trộn nước, nhưng bánh tráng gạo lại khô cứng hơn so với bánh tráng phơi sương. Bởi lớp bánh được tráng dày dặn hơn, được rắc thêm những hạt mè nhỏ trong quá trình chế biến. Sau phơi trực tiếp dưới nắng. Nếu muốn thưởng thức phải nướng trên bếp than lửa.

 

Kiên Giang: Công nhận 14 làng nghề và nghề truyền thống

 

+ Bánh tráng dẻo: Nếu như bánh tráng phơi sương, bánh tráng gạo ngon hơn khi ăn kèm với các nguyên liệu, thực phẩm khác. Thì bản thân của bánh tráng dẻo đã đậm đà hương vị và thơm ngon hơn hẳn, có thể dùng trực tiếp mà chẳng cần kết hợp với những thứ khác. Quý trình làm bánh giống như bánh tráng phơi sương. Chỉ khác ở chỗ, dựa vào loại bánh tráng dẻo sẽ pha thêm với gia vị. Chẳng hạn:

- Bánh tráng dẻo tôm thì trộn thêm tôm tép nhỏ, bột ớt,…

- Bánh tráng dẻo gừng thì cho đường, nước gừng,…

- Bánh tráng dẻo me thì nước cốt me, mè trắng, đường,…

3. Cách ăn, hạn sử dụng và bảo quản bánh tráng Tây Ninh như thế nào?

Cách Ăn Bánh Tráng

+ Dùng trực tiếp: Với các loại bánh tráng dẻo, có thể ăn trực tiếp. Ngược lại với bánh tráng phơi sương thì kết hợp thêm các món phụ như cuốn với thịt hay bánh tráng gạo thì chấm với mắm, ăn kèm với lòng xào,… Các loại bánh tráng xâu thường được tẩm ướp và làm sẵn, nên có thể dùng ngay.

+ Thưởng thức theo cách của mình: Với các loại bánh tráng me, bơ, tắc, sa tế, chà bông,… thực khách có thể thưởng thức theo cách mà mình thích. Có thể trải miếng bánh tráng ra, sau đó lần lượt cho các nguyên liệu kèm theo vào. Cuối cùng cuộn tròn lại, dùng kéo cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn để thưởng thức.

+ Hoặc đổ hết nguyên liệu kèm theo vào một chén riêng, sau đó xé bánh tráng thành các miếng nhỏ, cuộn tròn lại rồi chấm trực tiếp để thưởng thức.

 

Hạn Sử Dụng

+ Bánh tráng gạo có thời hạn lâu nhất, chỉ cần bảo quản tốt thì để bao lâu cũng được. Hoặc có thể nướng sẵn, cho vào bao rồi lấy ra sử dụng dần.

+ Bánh tráng phơi sương thì hạn sử dụng từ 7 – 10 ngày.

+ Bánh tráng dẻo hạn sử dụng lâu hơn, thường là 1 tháng.

+ Với các loại bánh tráng thuộc dòng ăn vặt, dùng liền thì hạn dùng là 7 đến 10 ngày.

Cách Bảo Quản

+ Nên dùng ngay

+ Bảo quản nơi khô thoáng

+ Gói kỹ nếu sử dụng không hết một lần

 

4. Tất Tần Tật Các Địa Chỉ Bán Bánh Tráng Tây Ninh Mang Thương Hiệu TANA

Với những thực khách mua lẻ bánh tráng Tây Ninh để thưởng thức thì dưới đây là danh sách những cơ sở Siêu thị bánh tráng TANA có tiếng và được nhiều người đánh giá cao.

 

DANH SÁCH CÁC CHI NHẮN TANA TRÊN TOÀN QUỐC

 

Giá bán các món bánh tráng TANA chỉ từ 10.000 vnđ – 40.000 đồng/món nhưng rất ngon, lạ miệng lại chất lượng nên rất được lòng thực khách. Khách hàng có nhu cầu về các sản phẩm bánh tráng hãy liên hệ Siêu thị bánh tráng TANA ngay và luôn để được tư vấn chi tiết và nhận ưu đãi nhé!


 

Bài viết liên quan

Thong ke