Cách làm bánh tráng khoai lang dẻo ngon đơn giản dễ làm
25/09/2021 13:09
Khoai lang được sử dụng chế biến nhiều loại món ăn từ món mặn đến các loại bánh ngọt. Hôm nay, Siêu thị bánh tráng TANA sẽ vào bếp hướng dẫn bạn cách làm bánh tráng khoai lang dẻo cực hấp dẫn nhé!
Nguyên liệu làm Bánh tráng khoai lang dẻo
+ Khoai lang tím 1 củ
+ Khoai lang vàng 1 củ
+ Gừng 20 gr
+ Mè đen hoặc trắng 2 muỗng canh
+ Đường 4 muỗng canh
+ Dụng cụ thực hiện: Xửng hấp, tô, muỗng,...
** Cách chọn khoai lang
+ Chọn những củ khoai lang nặng tay, cứng và không bị dập. Ngoài ra nên mua những củ có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ.
+ Nên chọn quả có kích thước vừa, vì khoai to thường có nhiều xơ, ăn không ngon.
+ Nếu thấy khoai bị rỗ hoặc có màu đen thì đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã bị hỏng.
Cách chế biến Bánh tráng khoai lang dẻo
Bước 1: Hấp khoai lang
+ Khoai lang rửa sạch, gọt bỏ vỏ, chẻ làm đôi và cắt khúc có độ dày khoảng 1cm.
+ Chuẩn bị xửng hấp, cho nước vào 1/2 nồi, cho khoai lang lên trên xửng và hấp khoai trong khoảng 10 phút để khoai được mềm.
** Mách nhỏ: Bạn có thể cho thêm lá dứa hoặc lá mía bên dưới nồi nước để khoai được ngon và thơm hơn.
Bước 2: Nghiền khoai lang
+ Gừng gọt sạch vỏ, cắt miếng nhỏ và giã nhuyễn. Lọc bỏ phần nước gừng đầu tiên và lấy xác để tránh gừng quá cay.
+ Sau khi khoai đã chín, cho khoai ra tô (lưu ý để riêng 2 loại khoai), cho vào mỗi loại khoai 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê gừng đã sơ chế.
+ Tiếp tục cho vào mỗi tô 1 muỗng canh mè đen, dùng muỗng trộn đều hỗn hợp. Sau đó dùng tay nhào cho 2 hỗn hợp khoai được mịn.
Bước 3: Cán và tạo hình bánh
Cắt 1 chiếc túi nilon dẻo ở phần đáy và 1 bên hông, sau đó cho viên bánh đã được vo tròn vào bên trong, dùng tay ấn nhẹ xuống rồi dùng cây lăng bột hoặc 1 ống tre cán mỏng bánh. Tiếp tục dùng khuôn tròn ấn tạo hình bán rồi cho bánh lên sàn phơi và gỡ bỏ lớp nilon.
** Mách nhỏ:
+ Không nên cán bánh quá mỏng vì như thế khi phơi bánh sẽ bị nứt và cũng không nên cán bánh quá dày vì khi nướng bánh sẽ không được giòn ngon.
+ Nếu bạn không có khuôn tròn có thể thay thế bằng chiếc nấp hộp nhựa để tạo hình
Bước 4: Phơi bánh
Sau khi cán xong bánh, mang bánh ra nắng phơi từ 2 – 3 tiếng cho bánh khô. Bánh phơi càng khô thì sẽ càng giòn ngon hơn.
Bước 5: Thành phẩm
+ Bánh sau khi phơi có thể ăn trực tiếp hoặc đem nướng than hay nướng lò cho bánh giòn thơm là có thể thưởng thức.
+ Từng chiếc bánh thơm lừng, dẻo dai khi ăn trực tiếp hay giòn rụm khi đem nướng sẽ làm mê mẩn bất kì ai kể cả trẻ em lẫn người lớn. Vừa xem phim vừa ăn bánh thì còn gì bằng.
Bánh tráng khoai lang dẻo rất dễ thực hiện đung không nào. Chúc bạn thực hiện thành công với công thức của Siêu thị bánh tráng TANA ngay từ lần thử đầu tiên nhé!