MÔ HÌNH KINH DOANH QUÁN ĂN VẶT NHỎ LỢI NHUẬN TỪ 0 - 100 TRIỆU/THÁNG

18/08/2021 16:08

 

Món ăn vặt đang trở thành sản phẩm kinh doanh được ưa chuộng nhất bởi dễ thực hiện, nhu cầu lớn mà vốn đầu tư ít. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh quán ăn vặt thì hãy ở lại bài viết này nhé. Siêu thị bánh tráng TANA xin chia sẻ cho bạn kinh nghiệm mở quán ăn vặt đầy đủ và chi tiết nhất.

 

1. Mở quán ăn vặt cần bao nhiêu vốn để không bị "hụt hơi"?

Vốn là điều bạn cần quan tâm mỗi khi muốn kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào, và quán ăn vặt cũng không ngoại lệ. Thông thường, để kinh doanh mô hình quán ăn vặt, bạn cần phải chuẩn bị từ 35-150 triệu đồng, và còn tùy thuộc vào quy mô.

 

 

Số tiền đó bạn dùng để chi cho các khoản như:

+ Chi phí mặt bằng kinh doanh quán ăn vặt từ 3-50 triệu đồng/ tháng. Tùy thuộc vào vị trí mặt bằng, có gần trung tâm ngoại thành, đông dân cư, diện tích có chật hay hẹp,...

+ Chi phí nguyên vật liệu dao động từ 3-5 triệu đồng.

+ Chi phí thuê và đào tạo nhân viên từ 10-50 triệu đồng.

+ Chi phí marketing mà bạn phải chi từ 2-6 triệu đồng.

+ Những chi phí phát sinh khác mà bạn phải dự trù bao gồm các loại thuế là từ 10 triệu đồng.

2. Xác định đúng đối tượng khách hàng để kinh doanh quán ăn vặt hiệu quả

Xác định đối tượng khách hàng là bước vô cùng quan trọng và là bước mà bạn nên hoạch định trong thời gian đầu. Dù quán ăn bạn có nhiều món, và đa dạng nhưng không phù hợp với nhu cầu của khách hàng thì cũng không có ý nghĩa gì. Do đó, bạn phải xác định được quán của mình bán cho đối tượng nào, hành vi là gì.

 

 

Ví dụ như:

+ Khách hàng mục tiêu là những người trẻ từ 10-25 tuổi.

+ Đang là học sinh, sinh viên các trường.

+ Các nhóm đối tượng tụ tập ăn uống, liên hoan, trò chuyện,...

+ Các nhân viên văn phòng.

3. Chọn địa điểm thích hợp - Kinh nghiệm mở quán ăn vặt đắt giá

Với những mô hình kinh doanh đồ ăn vặt, bạn không cần lựa chọn địa điểm quá lớn hay những vị trí quá đắc địa. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn chọn những con hẻm quá sâu, khó tìm thấy, tốn thời gian di chuyển.

 

 

Nếu bạn lựa chọn đối tượng là học sinh, sinh viên thì nên lựa chọn những vị trí như gần trường học, nơi đông sinh viên như nhà trọ,... Còn nếu bạn nhắm đến giới văn phòng, thì những mặt bằng gần khu dân cư, hay nơi tập trung nhiều công ty sẽ phù hợp với bạn hơn.

4. Món ăn “ngon – bổ – rẻ” kèm phục vụ nhanh chóng

Menu là một trong những yếu tố quan trọng để giúp bạn cạnh tranh với đối thủ và giữ chân thực khách. Hãy bỏ một ít thời gian để quan sát, tìm hiểu menu thật kỹ để khách hàng có thể dễ dàng gọi tất cả các món từ 10-15 nghìn đồng. Chẳng hạn như menu sau:

+ Các món ăn đa dạng: phá lấu, bắp xào, khoai tây chiên, bánh tráng trộn...

+ Các món tráng miệng: bánh flan, kem, trái cây tô,...

+ Nước uống: trà sữa, trà đào hay các loại nước ngọt,....

 

5. Muốn mở quán ăn vặt cần những gì? Lựa chọn thiết kế trang trí - quản lý quán ăn vặt hiệu quả

5.1. Trang trí quán ăn đặc sắc và bắt mắt

Mô hình quán ăn vặt có thể không rộng rãi nhưng đặc biệt phải tạo được điểm nhấn độc đáo và đẹp mắt.

Đẹp mắt ở đây không phải là trang trí 1 cách sang trọng hay cầu kỳ, mà là đẹp ở sự gọn gàng, rộng rãi, thoáng mát, để khách hàng thuận tiện di chuyển. Tuy nhiên, các đồ vật trong tủ trang trí phải được kiểm tra và lau chùi một cách thường xuyên.

 

 

5.2. Mở quán ăn vặt cần bao nhiêu vốn? Quản lý dòng tiền hiệu quả

Điều quan trọng nhất chính là bạn phải kiểm soát tình hình kinh doanh đồ ăn vặt thông qua các số liệu như : chi phí, doanh thu và lợi nhuận.

Có thể trong 1 tháng, doanh thu của bạn cao nhưng bạn không thể kiểm soát được dòng tiền đổ về cửa hàng. Bài toán chi phí sẽ diễn ra như sau: Lợi Nhuận = Doanh Thu - Chi Phí. Nếu bạn không kiểm soát chi phí của mình được thì chắc chắn quán của bạn sẽ bị lỗ.

5.3. Xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Một số khó khăn nữa mà bạn nên lưu ý khi mở cửa hàng chính là công việc quản lý nhân viên. Việc không quản lý tốt nhân viên dễ xảy ra tình trạng nhân viên làm việc không hiệu quả. Tệ hơn nữa là tình trạng khai khống, in thêm hóa đơn,...

 

 

Quản lý nhân viên tốt cũng là cách để bạn nâng cao chất lượng phục vụ của quán đối với khách hàng. Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng nếu bạn muốn kinh doanh thành công.

5.4. Mở quán ăn vặt cần những gì? Quản lý yêu cầu thực đơn của khách hàng

Việc kiểm soát thực đơn của nhiều người khách hàng chưa bao giờ là điều nhanh chóng, dễ dàng. Tại những tiệm ăn vặt tầm trung hiện nay, người ta thường sử dụng cách thức cho khách hàng viết tay khi order các món ăn. Điều này làm nhân viên dễ kiểm soát các yêu cầu của khách hàng như ít đá, hay không đường,...

Việc không kiểm soát được khách hàng order những món này tại bàn nào cũng là một trong những lý do khiến thời gian phục vụ dài thêm, làm thực khách không hài lòng.

5.5 Ăn vặt vẫn cần “nghiêm ngặt” vấn đề vệ sinh

Nấu nướng, phục vụ và dọn dẹp chỗ ngồi, bàn ăn sạch sẽ là điều mà mọi cửa hàng cần làm được. Đây là mối quan tâm của nhiều người.

Quán của bạn có thể không lớn nhưng tuyệt đối không được xuề xòa. Tốt nhất là nên để không gian quán sạch sẽ, phục vụ chu đáo. Đây là điểm cộng rất lớn cho quán của bạn đấy.

 

 

6. Duy trì và nhân rộng “tiếng tăm” cho quán

Bạn có thể duy trì và nhân rộng tiếng tăm cho quán bằng nhiều cách như quảng cáo trên mạng xã hội, hay đảm bảo chất lượng phục vụ để thực khách giới thiệu quán của mình cho bạn bè và nhiều người thân của họ.

Khi hoạt động quán, bạn có thể kết hợp với mô hình bán online. Việc bán online vừa giúp bạn mở rộng quy mô,vừa là cách quảng cáo rất hữu hiệu đấy.

 

 

Trong bất kì mô hình kinh doanh nào, việc lập kế hoạch rõ ràng cụ thể chi tiết ngay từ những bước đầu tiên sẽ giúp bạn không bị sót bất kì công việc nào, đồng thời cũng có thể phát hiện ra những vấn đề của mô hình kinh doanh. Vì thế, khi quyết định mở quán ăn vặt bạn cần lập kế hoạch kinh doanh quán ăn vặt cụ thể để xem quá trình của quán sẽ phát triển như thế nào.

7. Một số mô hình kinh doanh quán ăn vặt nhỏ hiệu quả (dễ thành công)

Xôi chè

Xôi chè là món ăn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Đây cũng là nơi để các bạn trẻ nói chuyện và giao lưu lý tưởng.

Đặc biệt giá thành của xôi chè tương đối rẻ, nếu chịu khó đầu tư thì khả năng lãi rất nhiều đấy.

Bánh tráng 

Những món ăn vặt bánh tráng nướng, trộn, cuộn... là món ăn thơm ngon, đảm bảo hợp khẩu vị đại đa số các bạn trẻ, hầu như không bạn trẻ nào là không biết đến món ăn huyền thoại này. Đây cũng là định hướng phát triển các sản phẩm chủ đạo của Siêu thị bánh tráng TANA được nhiều bạn trẻ yêu thích. 

 

 

Đây là món ăn vô cùng hot, bạn lại không cần lo về vốn, cũng như không cần đầu tư một mặt bằng sang trọng. Bán online thì vô cùng dễ dàng nên bạn hãy thử ngay nhé.

Các món chè 

Chè là món ăn dễ bán mà bạn nên cân nhắc khi lựa chọn kinh doanh ăn vặt. Vào những ngày hè nóng bức khó chịu, người ta thường có xu hướng giải nhiệt bằng những loại thức uống thơm ngon mát lạnh như bằng một ly chè đủ màu sắc.

 

Cách làm chè khúc bạch bằng bột gelatin thơm ngon khó cưỡng - VietNamNet

Trứng cút nướng

Tuy cái tên khá lạ nhưng đây lại là món ăn vô cùng quen thuộc với nhiều bạn sinh viên đấy. Món ăn với hương vị béo ngậy cùng trứng và phô mai đã thực sự tạo ra cơn sốt cho giới trẻ Sài Gòn.

 

CookyVN - Cách làm TRỨNG CÚT CHÉN NƯỚNG ngon tuyệt tại nhà - Cooky TV -  YouTube

 

Cách làm và nguyên liệu món này cũng vô cùng đơn giản. Vì thế nếu bạn có ý định mở cửa hàng ăn vặt thì đừng nên bỏ qua món ăn này nhé.

Bánh ướt thịt nướng

Bánh ướt thịt nướng là món ăn đặc trưng của những người dân Quảng Ngãi. Món bánh này bao gồm bánh ướt sau đó cuốn với rau, thịt nướng, một ít lát chuối chát và dưa leo thêm nước chấm chua cay là vô cùng tuyệt vời.

 

2 BÍ QUYẾT LÀM BÁNH ƯỚT THỊT NƯỚNG CHẢ LỤA TẠI NHÀ BẰNG CHẢO NGON ĐƠN GIẢN  - CKK - YouTube

 

Mặc dù món ăn này có công đoạn chế biến công phu hơn, nhưng nếu bạn là người khéo tay, thì đây là lựa chọn tuyệt vời để bạn kinh doanh và gây tiếng vang xa đấy.

Các mặt hàng đồ chiên (cá viên chiên, bò viên chiên)

Với ưu điểm là dễ ăn, lại phù hợp với rất nhiều độ tuổi, hay với các hoạt động tụ họp và trò chuyện bạn bè. Cá viên chiên đang là lựa chọn hàng đầu khi bạn muốn kinh doanh đồ ăn vặt.

Nguyên liệu chế biến món ăn này cũng vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Vì thế không cần tay nghề nấu nướng của bạn quá cao siêu.

Bánh bạch tuộc Nhật Bản

Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản thì món Bánh bạch tuộc Nhật Bản sẽ là lựa chọn mà bạn cần cân nhắc.

 

What You Need to Make Great Takoyaki at Home – Buyee Blog

 

Để có thể kinh doanh thành công, bạn nên lựa chọn nơi uy tín học và tìm hiểu thật kỹ để có thể làm ra những viên bánh chuẩn vị nhất nhé.

Trên đây là bài viết kinh nghiệm mở quán ăn vặt cũng như những món ăn vặt mà bạn nên cân nhắc khi mở quán mà SIÊU THỊ BÁNH TRÁNG TANA muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn sẽ kinh doanh thành công và hiệu quả.

Khách hàng quan tâm hợp tác kinh doanh nhượng quyền Siêu thị bánh tráng TANA vui lòng liên hệ: Hotline 037 4353131

 

Bài viết liên quan

Thong ke