Trà chanh giã tay – Thức uống “hot trend” mới đổ bộ vào Việt Nam khiến khách hàng mê mẩn

11/11/2023 15:11

Sau cà phê muối, trà mãng cầu, bánh đồng xu…, trà chanh giã tay với nguyên liệu chủ chốt là chanh nước hoa trở thành món tiếp theo làm nên hiện tượng.

 

Trà chanh giã tay tuy mới xuất hiện tại Hà Nội và Sài Gòn nhưng là món đồ uống hot hit, thu hút đông đảo sự chú ý của nhiều khách hàng.

1. Trà chanh giã tay là gì? Trà chanh giã tay có nguồn gốc từ đâu?

Thời gian gần đây, mạng xã hội Douyin của Trung Quốc rần rần chia sẻ món trà chanh giã tay tạo nên cơn sốt ăn uống mới. Không nằm ngoài cơn sốt, món hot trend này lập tức xuất hiện tại Việt Nam và dĩ nhiên được các tín đồ ăn uống đón nhận.  

Trà chanh giã tay là một loại thức uống được kết hợp cân bằng giữa vị chua và thơm dịu của chanh hòa quyện cùng hương thanh thanh, chát nhẹ của trà tạo nên thứ đồ uống giải khát thơm ngon, độc đáo.

 

 

Khác với trà chanh truyền thống, điều đặc biệt của trà chanh giã tay đến từ cách làm ra chúng. Người pha chế sẽ phải bào hết vỏ chanh đi, thái lát mỏng và giã mạnh tay chanh cũng đá lạnh cho đến khi tinh dầu từ chanh tỏa ra hương thơm dễ chịu, sau đó mới thêm đường, trà vào lắc đều. 

Trà chanh giã tay tuy mới xuất hiện tại Hà Nội và Sài Gòn nhưng đã thu hút đông đảo sự chú ý của nhiều khách hàng. Với cách thức pha chế độc lạ, hương vị cuốn hút, dễ uống, trà chanh giã tay được dự báo sẽ trở thành món đồ uống “hot trend” rần rần trong thời gian sắp tới. 

2. Giải mã sức hút của “Trà chanh giã tay” – Tại sao quán trà chanh giã tay lại đông khách đến vậy? 

Giải mã sức hút của trà chanh giã tay, phần lớn ý kiến đều cho rằng nó đến từ hương vị và cách thức pha chế món đồ uống mới này. 

Thứ nhất, về hương vị, trà chanh giã tay có hương vị chua ngọt dễ uống, đặc biệt rất thơm. Nguyên liệu chính làm nên hương vị này là chanh Quảng Đông hay còn gọi là chanh nước hoa – một giống chanh đặc sản ở vùng Quảng Đông, Trung Quốc. Không giống chanh vàng Mỹ hay chanh Nam Phi thường thấy trong pha chế đồ uống, chanh nước hoa có lớp vỏ sần sùi, khá cứng nhưng thơm hơn hẳn. Mùi chanh thơm dễ chịu, như lẫn mùi sả và một chút mùi bưởi nên rất hợp làm đồ uống.

 

 

Thứ hai, về cách pha chế. Đúng như tên gọi của nó, trà chanh giã tay thơm ngon – độc lạ ở chỗ nó được pha chế bằng cách giã tay chanh tươi cùng đá lạnh. Phương pháp giã tay giúp giữ trọn hương vị tinh túy của chanh cũng như khiến thực khách thấy lạ mắt, thích thú đúng xem. 

3. Cách làm trà chanh giã tay để kinh doanh 
Nguyên liệu cần chuẩn bị 
- 30g chanh tươi Quảng Đông thái lát (tương đương khoảng 4 lát chanh) 
- 250gr đá bi 
- 30ml nước lọc 
- 5ml mứt hoa quả nhiệt đới 
- 40ml đường nước
- 5ml nước cốt chanh tươi 
- 150ml nước cốt lục trà hoa lài

Cách chọn nguyên liệu 

Bí quyết để có món trà chanh giã tay nằm ở nguyên liệu chanh nước hoa. Hiện nay trên thị trường đang bán khá nhiều loại chanh nước hoa có nguồn gốc khác nhau như chanh Quảng Đông, chanh Hải Nam,… Nhưng tựu chung lại, loại chanh này đều được nhập từ Trung Quốc. 

 

 

Để chọn chanh nước hoa ngon, bạn nên chọn quả chanh Quảng Đông vì nó hầu như không có hạt, mùi thơm ngào ngạt hơn chanh Hải Nam. Tuy nhiên, chanh Quảng Đông sẽ có giá nhập cao hơn vì khó trồng hơn. 

Lưu ý trước khi pha chế, bạn cần cạo sạch vỏ chanh để giảm bớt vị đắng và gia tăng sự tiết tinh dầu trong lúc giã tay. 

Công thức pha chế trà chanh giã tay kinh doanh 

Bước 1: Cho 30g chanh tươi thát lát và 250 gram đá vào bình lắc cỡ lớn. Dùng chày dầm để giã mạnh, đều tay đến khi chanh nát và tươm ra nước cốt chanh hòa quyện cùng đá. 

 

 

Bước 2: Cho thêm vào bình 30ml nước lọc, 5ml mứt hoa quả nhiệt đới, 40ml đường nước, 150ml nước cốt lục trà hoa và 5ml nước cốt chanh tươi (có thể dùng chanh ta để tối ưu cost bởi chanh nước hoa không mọng nước bằng). Lắc bình shaker đều tay cho tất cả các nguyên liệu hòa quyện. 
Bước 3: Đổ ra ly và thường thức. Bạn có thể cho thêm đá nếu khách thích uống lạnh hơn. 

 

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu món đồ uống này theo nhiều kiểu khi kết hợp với các loại trái cây hoặc topping khác. Ví dụ, trà chanh thanh mai mơ xanh, trà chanh thanh mai mơ xanh lựu đỏ, hồng trà chanh, oolong trà chanh,… kết hợp cùng các món topping quen thuộc như trân châu trắng 3Q, thạch dừa, thạch lô hội,…

Thành phẩm

Một ly trà chanh giã tay chuẩn vị sẽ có màu vàng đẹp mắt, hương thơm tươi mát của chanh nước hoa, thoang thoảng đôi chút mùi trà lài. Khi uống cảm nhận rõ vị chua chua, ngọt ngọt và chát nhẹ của trà. 

 

 

Trà chanh giã tay sẽ cực kỳ thích hợp thưởng thức vào những ngày nóng hoặc để giải nhiệt hiệu quả. Do được là từ 100% chanh tươi nên thức uống này còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như bổ sung vitamin C, cải thiện tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch,…

Tạm kết 

Như vậy, qua bài viết trên đây, Siêu thị bánh tráng TANA đã cùng độc giả giải mã về món đồ uống trà chanh giã tay hothit gần gây. Với giá thành rẻ, hương vị ngon, dễ uống, phù hợp với đa số khách hàng ở mọi lứa tuổi, trà chanh giã tay được “dự báo” là sẽ trở thành thức uống hot-trend trong tương lai gần. 

 

 

Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị của món trà chanh giã tay hot trend này, hãy ghé ngay Siêu thị bánh tráng TANA tại 50 Lê Lai, Hà Đông, Hà Nội nhé!

 

Bài viết liên quan

Thong ke