CÁCH LÀM BÁNH TRÁNG XOÀI – MÓN VẶT THƠM NGON, LẠ MIỆNG
18/09/2021 09:09
Là thức quà thơm thảo mỗi khi có dịp ghé thăm vùng đất Nha Trang, bánh tráng xoài luôn để lại ấn tượng khó quên trong lòng thực khách. Với vị ngọt thanh, thoảng mùi vị trái cây tươi mát đã khiến món bánh này trở thành món vặt yêu thích của nhiều người. Cùng Siêu thị báng tráng TANA khám phá cách làm bánh tráng xoài thơm ngon tại nhà nhé!
Bánh tráng xoài không còn quá xa lạ đối với nhiều người, nếu một lần được thưởng thức món bánh này, bạn sẽ vô cùng thích thú bởi hương vị chua ngọt kích thích vị giác. Được làm từ nguyên liệu chính là xoài, bánh tráng xoài không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Cách làm món bánh này lại không quá khó, chỉ với vài bước cơ bản bạn đã có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo công thức dưới đây để chế biến món ăn vặt thơm ngon cho cả nhà mình thưởng thức nhé!
CÁCH CHỌN XOÀI LÀM BÁNH TRÁNG NGON
Để có thành phẩm bánh tráng xoài ngon, bạn nên chọn những quả xoài chín có màu vàng đều, lớp da căng bóng, phần đầu cứng, khi ấn vào không bị nát. Nên chọn quả xoài tươi, không bị dập và có mùi thơm ngọt đậm. Quả xoài chín ngon thường có những vết thâm li ti đều bên ngoài vỏ.
Xoài ngon sẽ giúp bánh tráng có chất lượng cao hơn (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU
+ Xoài chín: 5 quả
+ Mật mía: 1 chén
+ Nước cốt chanh: 1 trái
HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM BÁNH TRÁNG XOÀI
Làm bột bánh
Xoài mua về gọt vỏ, bỏ hạt, thái thành miếng nhỏ, cho xoài vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng một ít nước lọc và nước cốt chanh. Cho mật mía vào phần xoài vừa xay nhuyễn và trộn đều.
Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn xoài (Ảnh: Internet)
Cho hỗn hợp xoài vào nồi và bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khuấy đều trong vòng 10 phút đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.
Nướng bánh
Chuẩn bị khay đã lót sẵn giấy nến, cho xoài lên trên, dùng cây chà láng tráng một lớp thật mỏng và đều. Cho khay vào lò nướng ở 70 độ C từ 3 – 4 tiếng. Khi thấy bánh khô lại, lên màu đẹp mắt thì lấy ra khỏi lò. Bạn có thể để nguyên bánh hoặc dùng kéo cắt thành miếng dài, sau đó cuộn tròn lại cho đẹp mắt.
Cho bánh vào khay và mang đi nướng (Ảnh: Internet)
CÁCH BẢO QUẢN BÁNH TRÁNG XOÀI
Sau khi bánh nguội hẳn, bạn có thể cuộn tròn lại và cho vào túi ni lông hoặc hộp đậy kín. Hạn chế để bánh tiếp xúc trực tiếp với không khí vì bánh dễ bị mềm. Đặt bánh vào ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn.
YÊU CẦU THÀNH PHẨM
Bánh tráng xoài đạt chuẩn sẽ có màu cánh gián, không quá đen hoặc quá vàng, bề mặt bánh trơn láng và mịn. Khi nếm một miếng bánh bạn sẽ cảm nhận được độ mềm dai, vị ngọt thanh hòa quyện cùng vị chua tự nhiên của xoài và hương thơm của đường mật làm tăng sức hấp dẫn của món bánh này.
Thành phẩm bánh tráng xoài dẻo thơm được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
LƯU Ý KHI LÀM BÁNH TRÁNG XOÀI
+ Nên chọn những quả xoài tươi ngon, không bị úng hoặc hư giúp thành phẩm có hương vị và màu sắc đạt chuẩn.
+ Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường mật cho phù hợp với khẩu vị của mình.
+ Đun hỗn hợp xoài với lửa vừa, khuấy đều tay để hỗn hợp không bị cháy.
+ Chuẩn bị khay có lót giấy nến để dễ lấy bánh sau khi nướng.
+ Tùy vào độ đày mỏng của bánh, bạn có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ lò nướng phù hợp.
Bánh tráng xoài là món ăn vặt hấp dẫn, được làm từ trái cây tự nhiên, thơm ngon, lạ miệng và mang lại dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể áp dụng cách làm bánh tráng xoài tại nhà để chiêu đãi người thân và bạn bè vào những lúc rảnh rỗi nhé!